Vinatex kiến nghị miễn đóng BHXH đến hết tháng 6-2020

01/01/1970
3608

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) về tình tình hình lao động, việc làm ngành dệt may.

Báo cáo với bộ trưởng, ông Lê Tiến Trường - Tổng Giám đốc Vinatex, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cho biết ngành dệt may Việt Nam hiện có khoảng 6.800 doanh nghiệp (DN) với 2,8 triệu lao động. Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều DN trong ngành rơi vào khó khăn do thiếu hụt nguyên phụ liệu sản xuất. Mới đây, các đối tác tại thị trường Mỹ và EU tạm ngưng nhận hàng trong khoảng thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng. Thông tin này khiến các DN vừa phải xoay xở ổn định sản xuất vừa tìm giải pháp giữ chân người lao động (NLĐ). Hiệp hội đang triển khai những phương án để giữ chân NLĐ trong vòng 3 tháng tới, trong đó, giải pháp chính là tiết giảm lao động, có sự luân phiên giữa các nhóm, cố gắng tránh tình trạng cho NLĐ nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến NLĐ. Trước thực tế đó, Hiệp hội Dệt may kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội miễn toàn bộ khoản đóng BHXH đến hết tháng 6-2020, sau đó cho hoãn đóng đến tháng 12-2020 đối với phần của người sử dụng lao động và miễn đóng phần của NLĐ; miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết năm 2020; sử dụng quỹ BHTN để chi trả 50% lương tối thiểu cho NLĐ thiếu việc làm, 50% còn lại do tập đoàn chi trả.

Liên quan đến nhóm BHXH với chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại điều 88 Luật BHXH, điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11-11-2015 của Chính phủ đối với DN gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết bộ đang trình Chính phủ 3 phương án hỗ trợ DN. Phương án 1, theo quy định hiện đang áp dụng là DN có từ 50% số lao động trong diện tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc, thôi việc, không bố trí được việc làm; DN bị thiệt hại từ 50% tổng thu nhập do dịch Covid-19. Phương án 2, mở rộng quy định về mức thiệt hại và hỗ trợ. Tùy theo tình hình thiệt hại của DN do dịch bệnh gây ra và tỉ lệ lao động bị ngừng việc tới đâu thì hỗ trợ ở mức bấy nhiêu. Việc hỗ trợ không chỉ căn cứ vào phần trăm số lao động bị ảnh hưởng mà tất cả người bị ảnh hưởng, những người bị ngừng việc đều được tạm dừng việc đóng một phần BHXH. Đồng thời, không khống chế tỉ lệ thiệt hại trên 50% đối với DN mới được nhận hỗ trợ. Phương án 3, tạm dừng đóng vào quỹ hưu và tử tuất cho tất cả DN bị ảnh hưởng, NLĐ bị mất việc làm hoặc ngưng việc, ưu tiên tập trung vào lĩnh vực bị thiệt hại nặng như vận tải, du lịch, chế biến thủy sản, may mặc… Thời hạn tạm dừng có thể kéo dài tới tháng 6. Nếu còn khó khăn thì có thể kéo dài tới tháng 12-2020. Về BHTN, 100% DN và NLĐ được tạm dừng đóng BHTN trong thời gian từ tháng 2 đến hết tháng 12-2020. Sau đó, DN và NLĐ phải đóng bù thời gian này mà không phải nộp tiền lãi chậm đóng.